มีบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับอาหารแปลกๆและใกล้ตัวเรามากๆ แต่เพื่อนๆอาจจะไม่เคยคิดถึง หรือเคยรู้จักแต่ประโยช์ในด้านอื่นๆ
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
*** จากดอกไม้กลายเป็นอาหาร ***

ดอกไม้ที่นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารได้แก่ ดอกลั่นทม พวงชมพู เกสรชมพู่ ดอกดาหลา อื่นๆอีกมากมาย นอกจากรับประทานได้แล้วยังให้สีและกลิ่นผสมลงในอาดารด้วยเช่น ดอกมะลิ ทำให้น้ำมีกลิ่นหอม ดอกอัญชัน ให้สีม่วงส่วนใหญ่นำไปทำขนม เป็นต้น
***สรรพคุณของดอกไม้แต่ละชนิด***
ดอกที่ให้สีม่วงแดง = มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็ง เส้นใยช่วยในการขับถ่าย ไม่ทำให้เกิดอาการท้องพูก
ดอกลีลาวดีหรือดอกจำปาลาว = สรรพคุณช่วยขับลมขับปัสสาวะ แก้อาการอ่อนเพลีย
ดอกดาวเรือง = ช่วยบำรุงสายตาแก้อาการตาเจ็บ ไอ คางทูม ทาแผล แก้อาการหลอดลมอักเสบ ยังสมมารถนำมาสกัดเป็นนำมันหอมละเหยเพื่อช่วยในการบำรุงหัวใจ แก้อาการวิงเวียน
ชบา ดาหลา = สรรพคุณแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
กุหลับและดอกบัว = มีน้ำมันหลอมละเหยช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร
ดอกลิลลี่ = ช่วยคลายเคลียด
และอื่นๆ อีกหลายชนิด........
++++++++++++++++++++++++++++++++++++
มาถึงหัวข้อหลักที่เราจะพูดถึง!!!!!!ดอกไม้ชุบแป้งทอด หรือที่เรียกว่า "เหมือด" คือการนำดอกไม้ต่างๆมาชุบแป้งทอด แล้วน้ำมารับประทานกับ น้ำจิ๋มรสเด็ดต่างๆ หรืออาหารบางชนิดก็ได้ เช่น ขนมจีนน้ำพริก เป็นต้น
สถานที่ๆจะสามมารถหารับประทานได้!!!!!
“เกาะเกร็ด” ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
การเดินทาง มาที่นี่ก็ไม่ยากเริ่มกันที่ ห้าแยกปากเกร็ด ตรงไปตาม ถนนชัยพฤกษ์(เส้นที่ไปขึ้นสะพานพระราม 4) จากห้าแยกประมาณ 20 เมตร ก่อนถึงโรงหนังเมเจอร์ฮอลลีวูด เลี้ยวซ้ายเข้า ถนนภูมิเวท ระยะทางประมาณ 2 กิโล ก็ถึง วัดสนามเหนือ
จอดรถที่ วัดสนามเหนือ แล้วก็เดินมาที่ท่าเรือได้เลย จะมีเรือมาจอดอย่างที่เห็น เป็น เรือข้ามฝาก เรือท่องเที่ยว ของเราข้ามฝากก็ 2 บาท
ถึงงงงแว้ววววว!!!!!!!!
+++++++++++++++++++++++++++++
ตัวอย่างและวิธีการนำดอกไม้มาประกอบอาหาร
***ดอกไม้ชุบแป้งทอด***
***ดอกไม้ชุบแป้งทอด***
ส่วนผสม
- ดอกไม้ที่ชอบ เช่นดอกเข็ม ดอกอัญชัน เฟื่องฟ้า กุหลาบ ชบา-แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
-น้ำเย็น 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็น คนให้ละลายจนข้นเหนียวพอดี เมื่อนำมาชุบดอกไม้แล้วแป้งจะไม่เกาะมากจนเกินไปหรือเหลวจนชุบไม่ติด
2. ล้างดอกไม้ให้สะอาด ใส่ตะแกรงแล้งให้สะเด็ดน้ำ หรือใช้ผ้าขาวบางเช็ดให้แห้ง พอแห้งดีแล้ว นำเอาดอกไม้ชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนสุกเหลือง ระวังอย่าทอดนานเกินไป ดอกไม้จะเปลี่ยนสีได้
แค่นี้ก็จะได้ดอกไม้ชุบแป้งทอดน่ากินๆ แล้วคร๊าบบบบผมมมมม!!!!!!!!!
คลิปจากYouTube
***แกงส้มดอกโสน***
ส่วนผสม
- ดอกโสน 2 ถ้วย
- กุ้งแม่น้ำ 2 ตัว
- น้ำมะนาว น้ำปลา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ถ้วย
- เครื่องแกง
๐ พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
๐ หอมแดงซอย 3 หัว
๐ กระเทียม 2 หัว
๐ ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
๐ เกลือป่น กะปิ อย่างละ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียม ตะไคร้ โขลกจนละเอียดดี ตามด้วยหอมแดง กะปิ โขลกจนละเอียดเข้ากันดี
2. ล้างกุ้ง ตัดกรีปลายแหลมตรงหัวกุ้งออก แกะเปลือกที่กัวและตัวออกจนถึงเปลือกข้อสุดท้ายไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเล้นดำออก พักไว้
3. ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่กุ้ง พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว เดือดอีกครั้งใส่พริกแกงที่โขลก คนพอทั่ว ใส่ดอกโสน ยกลงจากเตาแก๊ส
แกงส้มดอกโสมน่ากินๆก็เป็นอันเรียบร้อย!!!!!!!!!!!!!!
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น